CEDI's News & Activities

มีข่าวสารและกิจกรรมทางธุรกิจที่น่าสนใจมาอัพเดทอยู่เสมอ
คุณสามารถสมัครรับข่าวสารจากเราได้ ฟรี! ด้านล่าง

 

ข่าวประชาสัมพันธ์

โครงการ STEP Trip in Japan 2017 ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

ข่าวสารและกิจกรรม · 7 เมษายน 2560 · จำนวนความคิดเห็น 0

ข่าวประชาสัมพันธ์ <p> โครงการ STEP Trip in Japan 2017  ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

สถาบันพัฒนาผู้ประกอบการเชิงสร้างสรรค์ (CEDI) มหาวิทยาลัยกรุงเทพ นำโดย คุณวีชัชชฎา ยงสุวรรณกุล ผู้อำนวยการ ได้เรียนเชิญคุณวิเชฐ ตันติวานิช ประธานที่ปรึกษาหลักสูตร และ ผศ.ดร.วีระพงศ์ มาลัย รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนานวัตกรรมและผู้ประกอบการสร้างสรรค์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ พาผู้ประกอบการของธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) นำโดยคุณวีระศักดิ์ สุตัณฑวิบูลย์ รองผู้จัดการใหญ่ ผู้รับผิดชอบสายงานลูกค้าธุรกิจรายกลาง บินลัดฟ้าไปยังกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในโครงการ STEP Trip in Japan 2017 ระหว่างวันที่ 20-24 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา

ได้เยี่ยมเยียนมหาวิทยาลัย WASEDA โดยมี Professor Hiro Higadeshi หัวหน้าโครงการวิจัยให้การต้อนรับและแบ่งปันข้อมูลการวิจัยเกี่ยวกับธุรกิจครอบครัวที่ดำเนินการมากว่า 20 ปี ให้กับคณะเดินทาง อีกทั้งยังได้มีการ เยี่ยมชม และรับการแบ่งปันข้อมูลความสำเร็จในการส่งมอบธุรกิจจากรุ่นสู่รุ่นจาก 5 ครอบครัวที่ประสบความสำเร็จดังนี้

บริษัท Tomita Some-Kogei จำกัด

ก่อตั้งในปี ค.ศ.1882 ดำเนินธุรกิจย้อมผ้าแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม อาทิ ผ้าเช็ดหน้า เสื้อสูท เน็คไท โบว์หูกระต่าย รวมถึงผ้าพันคอ โดยให้ความสำคัญพิถีพิถันกับชิ้นงานมาก ได้รับจดสิทธิบัตรแบบสกรีนในรุ่นที่ 2 และยังใช้มาจนปัจจุบัน ในรุ่นที่ 4 ได้รับเลือกให้เป็นช่างฝีมือแห่งยุคระดับประเทศ มีการสืบทอดธุรกิจจนถึงรุ่นปัจจุบันนับเป็นรุ่นที่ 5 ของตระกูล

บริษัท Yamamoto Noriten จำกัด

ก่อตั้งธุรกิจตั้งแต่ในสมัยเอโดะ ตรงกับปี ค.ศ. 1849 เป็นผู้ผลิตสาหร่ายอบแห้งนานาประเภทที่มีประวัติความเป็นมายาวนาน สินค้าของครอบครัวเป็นที่ยอมรับในคุณภาพจนได้รับอนุญาตให้ส่งเข้าไปใช้หรือเป็นของกำนัลในพระราชวังอิมพีเรียล มีการสืบทอดธุรกิจครอบครัวมาถึงปัจจุบันนับเป็นรุ่นที่ 6 จุดเด่นของครอบครัวนี้คือ มีธรรมนูญครอบครัว และมีแนวคิดการอบรมพัฒนาทายาทลักษณะเดียวกันกับเครือ Central ของไทย

บริษัท Mayekawa MFG จำกัด

ก่อตั้งในปี ค.ศ. 1924 โดยเริ่มจากการทำธุรกิจผลิตน้ำแข็งและตู้แช่เย็น ถือเป็นธุรกิจครอบครัวที่ผลิตสินค้าในกลุ่มอุตสาหกรรมที่มีอายุยืนยาวเนื่องจากความเจริญก้าวหน้าของเทคโนโลยีและอุตสาหกรรมในประเทศญี่ปุ่น ปัจจุบันมีการสืบทอดธุรกิจมาถึงรุ่นที่ 3 โดยเป็นผู้ผลิตคอมเพลสเซอร์ตู้เย็น ช่องแช่แข็ง ระบบทำความเย็นที่มีการขยายฐานไปในหลายประเทศทั่วโลก

บริษัท Shiose จำกัด

ของตระกูล Kawashima ดำเนินธุรกิจผลิตขนมญีปุ่นแบบดั้งเดิมระดับพรีเมี่ยมที่บรรจงทำด้วยความประณีต ก่อตั้งในปี ค.ศ. 1349 ด้วยการทำขนมสอดไส้ถั่วแดงที่รู้จักทั่วไปในชื่อ มันจู เทคนิคการทำขนมถูกส่งผ่านจากรุ่นสู่รุ่นไม่เปลี่ยนแปลง และเป็นที่ชื่นชอบของคนในสังคมรวมถึงชนชั้นสูงระดับโชกุนและพระราชวังในสมัยเมจิ มีการสืบทอดธุรกิจครอบครัวมถึงปัจจุบันนับเป็นรุ่นที่ 34

บริษัท Funabashiya จำกัด

ของครอบครัว Watanabe ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ.1805 มีชื่อเสียงในการผลิต คุซึโมจิ ซึ่งเป็นของหวานญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมที่มีชื่อเสียงในยุคเอโดะ ทั้งนี้บริษัทยังขยายการผลิตสินค้าหลากหลายประเภทและปรับรูปแบบให้ผู้บริโภครับประทานได้สะดวกขึ้นเช่นการบรรจุแบบบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปและขยายไปสู่ธุรกิจบริการร้านอาหารเฉพาะที่ขายอาหารและขนมแบรนด์ตนเองหลายสาขา รวมทั้งการจัดจำหน่ายทางออนไลน์ด้วย

ในการเดินทางดูงานตลอดทริปนี้ ได้รับการต้อนรับจากตัวแทนหน่วยงานทุกองค์กร ในการแบ่งปันข้อมูลด้านธุรกิจ  และ ความสำเร็จในการส่งมอบธุรกิจจากรุ่นสู่รุ่นจาก ให้กับผู้เข้าอบรม  ก่อนที่คณะจะเดินทางกลับประเทศไทยด้วยความประทับใจ